Các trang web thương mại điện tử xuyên biên giới của Trung Quốc

Trang Web Thương Mại điện Tử Xuyên Biên Giới Tq

Thương mại điện tử xuyên biên giới ở Trung Quốc đã tăng lên do nhu cầu hàng hóa nước ngoài ở Trung Quốc và sự phát triển của giao hàng xuyên biên giới. Nhiều thị trường trực tuyến xuyên biên giới cũng đã xuất hiện trong những năm gần đây để phục vụ cho người tiêu dùng mua/bán sản phẩm từ khắp nơi trên thế giới.

Đến cuối năm 2021, Tmall Global (nền tảng mua sắm xuyên biên giới được idol Jack Ma, CEO của Alibaba hậu thuẫn) đã có hơn một phần ba tổng số nhà bán lẻ thương mại điện tử xuyên biên giới B2C. Năm 2019, Alibaba cũng đã mua lại Koala, nền tảng thương mại điện tử xuyên biên giới lớn thứ hai ở Trung Quốc.

Do đó, Alibaba hiện có sự thống trị và chiếm hơn 60% thị trường bán lẻ trực tuyến nhập khẩu xuyên biên giới của Trung Quốc.

Lưu ý: Kho Sỉ Cửa Khẩu đề cập tới phiên bản Alibaba.com chứ không phải nền tảng 1688.com (đây là phiên bản nội địa gọi là: 阿里巴巴 ).

Trang Web Tmdt Xuyên Biên Giới Tq
Top các trang web Thương mại điện tử xuyên biên giới tại Trung Quốc

Do Covid-19, thị trường thương mại xuyên biên giới ở Trung Quốc đã trải qua giai đoạn bất ổn và bất ổn. Tuy nhiên, vào năm 2021, hệ thống hậu cần toàn cầu đã phục hồi sau khi vận chuyển đường biển và vận tải hàng không đi vào hoạt động bình thường trở lại.

Các doanh nghiệp Trung Quốc cũng phát triển các chiến lược để giảm thiểu thời gian và chi phí giao hàng. Họ bắt đầu vận chuyển sản phẩm đến kho hàng ở các quốc gia họ đặt trụ sở, chi nhánh thay vì vận chuyển trực tiếp đến người mua cuối cùng.

Thuật ngữ ‘Thương mại điện tử xuyên biên giới’ được sử dụng để chỉ bất kỳ hoạt động bán sản phẩm hoặc dịch vụ quốc tế nào giữa hai bên tương tác thông qua nền tảng thị trường trực tuyến. Có bốn loại tùy chọn thương mại xuyên biên giới khác nhau.

B2C: là giao dịch giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng.

B2B: Giao dịch giữa hai doanh nghiệp, thường là thương hiệu hoặc nhà bán buôn.

C2C: Giao dịch giữa hai cá nhân (kinh doanh không chính thức, ví dụ: như các bạn bán hàng trên shopee không cần giấy phép chính thức)

D2C: (Trực tiếp) nơi doanh nghiệp bán hàng trực tiếp cho khách hàng, thông qua các kênh thuộc sở hữu thay vì bán thông qua bất kỳ thị trường trực tuyến nào.

  • Trong 5 năm qua, thương mại điện tử xuyên biên giới của Trung Quốc đã tăng trưởng gần 10 lần.
  • Khoảng 68% người tiêu dùng Trung Quốc coi hàng hóa nước ngoài (phương Tây) có chất lượng tốt hơn, đặc biệt là trong ngành công nghiệp thời trang và làm đẹp. (Đâu phải chỉ Việt Nam mới sính ngoại, hihi).
  • Khối lượng thương mại nhập khẩu thương mại điện tử xuyên biên giới của Trung Quốc đạt khoảng 1,9 nghìn tỷ USD vào năm 2020
  • Vào năm 2022, Quốc vụ viện Trung Quốc đã thành lập 46 khu thí điểm thương mại điện tử xuyên biên giới mới, nơi các doanh nghiệp được hưởng lợi từ các chính sách thuế ưu đãi và thủ tục hải quan được hợp lý hóa. Tổng số khu vực như vậy ở Trung Quốc hiện là 105. Họ được hưởng lợi từ việc giảm thuế nhập khẩu, điều này làm giảm thuế tổng thể cho họ.
  • Ở Quảng Tây (giáp biên giới Lạng Sơn và Quảng Ninh) cũng có 1 khu như vậy, đó là nơi hàng hoá của KSCK tập kết để vận chuyển về Việt Nam qua đường chính ngạch. Các bạn có thể tham khảo dịch vụ: Dịch vụ đặt hàng Taobao – Tmall – 1688 uy tín về Việt Nam

Kho Sỉ Cửa Khẩu đã giúp hàng trăm khách hàng tiếp cận hàng hoá nội địa Trung Quốc. Để xem KSCK có thể giúp bạn như nào, hãy xem các dịch vụ của chúng tôi: Dịch vụ Kho Sỉ Cửa Khẩu

Các trang thương mại điện tử xuyên biên giới Trung Quốc

Trang Web Thương Mại điện Tử Xuyên Biên Giới Tq 1
Trang Web Thương Mại điện Tử Xuyên Biên Giới Trung Quốc

Có một số nền tảng cho thương mại điện tử xuyên biên giới ở Trung Quốc. Danh sách này dẫn đầu bởi Tmall và JD.com. Với 48%, thanh niên 25-34 tuổi là phân khúc người dùng lớn nhất.

1. Tmall &  Tmall Global (Alibaba)

Tmall của Alibaba là trang web TMĐT được truy cập nhiều thứ 3 trên toàn thế giới!

Alibaba là một trong những trang web bán buôn hàng đầu trên thế giới. Nó cung cấp các giao dịch B2B từ Trung Quốc đến toàn thế giới. Thanh toán trên nền tảng của Alibaba là Alipay.

Trong khi có ở Trung Quốc, Tmall Trung Quốc (天猫) là trang web bán hàng giá trị phân khúc tầm trung

Tmall không cho phép bán sản phẩm không phù hợp, hàng giả, kiểm, duyệt rất nghiêm ngặt nên bạn yên tâm khi mua sắm tại đây.

2. JD

JD lần đầu tiên chuyên về điện tử và ngày nay cung cấp nhiều loại sản phẩm trên JD.com B2B (người mua/bán tại Trung Quốc) và JD Worldwide B2B (Toàn cầu – Trung Quốc). Vì sự hậu thuẫn của JD là Tencent (WeChat, QQ), các sản phẩm JD được hiển thị trên WeChat khi tìm kiếm sản phẩm. Bạn có thể mua hàng qua WeChat Pay.

Người chơi này cũng ồ ạt đầu tư vào công nghệ cao để thực hiện giao hàng và giao hàng bằng máy bay không người lái bằng xe tải tự hành. So với Tmall, JD Worldwide rẻ hơn.

3. Kaola (Alibaba)

Kaola ban đầu được thành lập bởi NetEase (trang mail 163 nổi tiếng) và được Alibaba mua lại với giá 2 tỷ USD vào năm 2019. Nó tập trung vào việc bán các sản phẩm “phương Tây” chất lượng cao cho người tiêu dùng Trung Quốc trung lưu.

4. VipShop

VIP.com chuyên bán hàng giảm giá trực tuyến. Mặc dù nó chưa nổi tiếng bên ngoài Trung Quốc, nhưng nó là một trong những nhà bán lẻ phát triển nhanh nhất thế giới.

5. RED (Xiaohongshu)

Xiaohongshu” có hơn 85 triệu người dùng hoạt động hàng tháng, những người đăng và chia sẻ các bài đánh giá sản phẩm, blog du lịch và câu chuyện về phong cách sống thông qua các video và hình ảnh ngắn.

6. Pinduoduo

Pinduoduo là một kênh phổ biến cho các giao dịch mua theo nhóm, trong đó Tencent (WeChat, QQ) đã đầu tư. Mua hàng theo nhóm rất phổ biến ở Trung Quốc.

7. Cửa hàng WeChat (WeChat Store)

Cửa hàng WeChat – được kết nối với cửa hàng trực tuyến của bạn hoặc sử dụng cửa hàng WeChat gốc – là nền tảng di động miễn phí của riêng bạn kết nối với menu của tài khoản WeChat chính thức. Bạn có thể tùy chỉnh thiết kế nội dung, bố cục và giá cả của mình.

Trong menu của tài khoản WeChat, bạn có thể thêm liên kết đến cửa hàng của mình – thông qua ứng dụng H5, chương trình nhỏ hoặc trang web bên ngoài. Khách tham quan cửa hàng có thể thực hiện thanh toán nhanh chóng và dễ dàng thông qua chức năng “thanh toán bằng một cú nhấp chuột” của WeChat Payment. Và khi WeChat đang trở thành siêu nền tảng làm tất cả, ngày càng có nhiều doanh nghiệp tạo ra các cửa hàng WeChat.

Kết luận & thông tin thêm

Bạn có thắc mắc là Taobao – trang web nổi tiếng này không có trong danh sách ư? Taobao là nền tảng bán hàng trực tuyến nội địa Trung Quốc, tức là họ chỉ bán hàng tại Trung Quốc Đại Lục, trong đầu năm 2022 họ mới đang thử nghiệm dịch vụ hậu cần tới các quốc gia Châu Á khác như Việt Nam, nên chưa thể nằm trong danh sách là là dịch vụ “thương mại điện tử xuyên biên giới”.

Mặc dù Taobao đã có thể vận chuyển thẳng về Việt Nam nhưng còn nhiều bất cập ví dụ như chi phí vẫn còn cao, khó giao tiếp với “chủ shop”, bất đồng ngôn ngữ, thủ tục đổi trả, hoàn hàng rắc rối. Vậy nên Dịch vụ đặt hàng Taobao – Tmall – 1688 uy tín về Việt Nam vẫn đang được ưa chuộng bởi sự tiện lợi. Các bạn có thể tham khảo thêm các dịch vụ của chúng tôi tại: Dịch vụ Kho Sỉ Cửa Khẩu, nạp tệ Wechat, Alipay, thanh toán hộ

Đánh giá post