Trung Quốc đột ngột nới lỏng chính sách “Zero Covid”

Trung Quoc Da Tu Bo Zero Covid

Nóng: Trung Quốc đột ngột nới lỏng chính sách “Zero Covid” sau loạt phản đối gay gắt từ người dân nước này.

Trung Quốc sẽ dỡ bỏ các chính sách chống dịch Covid nghiêm ngặt nhất – trong đó có việc bắt người dân vào các trại cách ly. Chính phủ có động thái này chỉ một tuần sau khi xảy ra các cuộc biểu tình phản đối các biện pháp chống dịch hà khắc.

Người nhiễm Covid giờ đây có thể cách ly tại nhà thay vì tới các trung tâm cách ly của nhà nước nếu họ có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng. Họ cũng không còn cần trình báo kết quả xét nghiệm khi ra vào hầu hết các nơi và có thể đi lại tự do hơn trong Trung Quốc.

Thay đổi lớn này cho thấy Trung Quốc đang dần xa rời chính sách zero Covid và tìm cách “sống chung với virus” như các nước khác trên thế giới. Quyết định này diễn ra khi nước này đang vật lộn với làn sóng lây nhiễm lớn nhất tới nay – hơn 30,000 ca mỗi ngày.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc công bố một loạt thay đổi hôm thứ Tư. Họ cho biết:

Trung Quốc sẽ giảm bớt xét nghiệm. Test nhanh sẽ thay thế test PCR trong hầu hết các tình huống. Tuy nhiên test PCR vẫn được yêu cầu tại các trường học, bệnh viện và nhà dưỡng lão.

Các biện pháp phong tỏa sẽ tiếp tục nhưng chỉ áp dụng cho các khu vực nhất định – chẳng hạn, một số tòa nhà, căn hộ hay tầng thay vì cả khu phố hay cả thành phố.

Các khu vực được coi là “có rủi ro cao” được bỏ phong tỏa sau năm ngày nếu không có ca mới nào được phát hiện. Năm nay, một số thành phố ở Trung Quốc trải qua phong tỏa kéo dài hàng tháng trời mặc dù chỉ có rất ít ca nhiễm.

Các trường học sẽ mở cửa đón học sinh nếu không có các ổ dịch bùng phát trên phạm vi cả trường.

Trung Quốc đang cho thấy họ sẽ có những thay đổi về chính sách chống dịch, giảm bớt sự hà khắc trong công tác kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại nước này. Bạn nghĩ sao về quyết định này của chính phủ Trung Quốc?

5/5 - (2 bình chọn)