Tệ bẩn là gì? Các lưu ý khi giao dịch mua bán tiền Trung

Tệ Bẩn Là Gì
Tệ bẩn không phải là một khái niệm mới với dân mua bán tệ tàu, nó đã xuất hiện từ vài năm nay và ngày càng hoạt động sôi nổi, mang lại những nỗi lo cho các giao dịch mua bán hàng ngày, tạo nên sự mất niềm tin với các dòng tiền luân chuyển. Để hiểu tệ bẩn là gì chúng ta cùng nhau tìm hiểu trước khái niệm Tiền bẩn nói chung sau đây.

Tiền bẩn là gì?

Tiền bẩn là một loại tiền kiếm được nhờ những hoạt động bất hợp pháp. Tiền bẩn chỉ xuất hiện trong giới kinh tế ngầm và không bị đánh thuế. Những người nhận được tiền bẩn chỉ được phép sử dụng trong hoạt động kinh tế ngầm hoặc tham gia rửa tiền để biến chúng thành những đồng tiền hợp pháp.

Tiền bẩn trong tiếng Anh còn được gọi là Black Money.

Theo dòng lịch sử, tiền bẩn và các hoạt động rửa tiền đã xuất hiện từ hơn 3000 năm trước ở Trung Quốc, nhiều thương nhân rửa tiền để tránh thuế của triều đình. Ngày nay, với quá trình toàn cầu hoá phát triển mạnh mẽ, tiền bẩn ngày một xuất hiện nhiều hơn và để lại những hậu quả kinh tế – xã hội nghiêm trọng, đặc biệt là tại những quốc gia đang phát triển.

Chúng ta liên hệ tới Nhân Dân Tệ bẩn. Cũng giống nhau, tệ bẩn chính là nguồn tiền hoạt động bất hợp pháp để thu số tệ đó về, hoặc là các hoạt động trốn thuế để thu về số lợi bất chính gây ảnh hướng lớn tới hệ thống tài chính của Trung Quốc.

Tệ Xấu Tệ Bẩn Là Gì
Tệ Xấu Tệ Bẩn Là Gì

Tiền bẩn – Black money

Tệ bẩn hoạt động như thế nào?

Tệ bẩn có nhiều dạng hoạt động, chẳng hạn như:

  • Cách đơn giản nhất là tạo ra tệ bẩn không trả thuế cho Chính phủ. Ví dụ: Một cửa hàng bán hàng và nhận thanh toán bằng tiền mặt, sau đó họ không đưa hoá đơn cho khách hàng, thì đây chính là giao dịch tệ bẩn khi cửa hàng không phải trả thuế cho doanh số bán hàng không ghi trong hóa đơn.
  • Bên cạnh đó, nguồn tệ bẩn phổ biến nhất chính là từ những giao dịch hàng hóa bất hợp phát trên chợ đen hay nền kinh tế ngầm. Các hoạt động cụ thể có thể kể đến như buôn vũ khí trái phép, buôn ma túy, hoạt động mại dâm, khủng bố, ăn cắp, bán hàng giả, hàng lậu,…

Lấy ví dụ có lần Kho Sỉ Cửa Khẩu đã vô tình nhận phải tệ bẩn như thế nào: Tôi có quen một đối tác người Trung Quốc, anh ta nói với tôi rằng anh ta cần đổi tiền điện tử, vì tỉ giá CNY/USD xuống mức thấp nhất trong 14 năm (thời điểm tôi viết bài này là vào tháng 10/2022) nên tôi đã đồng ý nhận CNY về và mua đồng USDT chuyển cho anh ta (tỉ giá để mua 1 USDT so sánh VNĐ/USDT và CNY/USDT thì sử dụng VNĐ mua vẫn có lãi hơn so với anh ta mua bằng CNY), anh ấy chuyển cho tôi một số tiền lớn, ngay lập tức, tài khoản tôi bị đóng băng. Qua tìm hiểu tôi mới biết rằng chính phủ Trung Quốc đang có những cuộc truy quét tiền điện tử tại lãnh thổ nước này vì cho rằng nó có thể ảnh hưởng tới vị thế tiền Nhân Dân Tệ, vô tình tôi là một phần trong các dòng tiền đó. Đó là lý do tài khoản Alipay bị đóng băng. Và một số tài khoản Wechat của tôi cũng không thể sử dụng được chức năng WechatPay do dính líu tới dòng tiền đó.

Tệ bẩn gây ảnh hưởng đến nền kinh tế của Trung Quốc khi số tiền này được coi là tạo ra sự rò rỉ tài chính, Chính phủ thất thu thuế từ những giao dịch liên quan đến tiền bẩn. Hơn nữa, tiền bẩn không được đưa vào hệ thống ngân hàng, gây kìm hãm nền kinh tế vì không sử dụng được lượng tiền này cho mục đích kích thích nền kinh tế.

Khó có thể ước tính lượng tiền bẩn tồn tại, vì số tiền này không thể thống kê, báo cáo vào tổng sản phẩm quốc dân hay tổng sản phẩm quốc nội. Vậy nên mọi người hãy chú ý, cần phải biết rõ nguồn gốc số tiền của bạn đang nhận nếu đó là số tiền lớn trên 1 vạn tệ.

Với nền kinh tế ngày một phát triển, xuất hiện nhiều hoạt động phi pháp hơn nên việc rửa tiền bẩn thành tiền hợp pháp cũng ngày càng có nhiều phương pháp công nghệ cao và tinh vi hơn tại Trung Quốc:

  • Việc giao dịch nội – ngoại tệ từ lâu đã được Trung Quốc nới lỏng hơn, nhưng cũng chính vì vậy mà nhiều kẻ làm ăn phi pháp đã tận dụng cách này để rửa tiền. Ví dụ: Họ có thể mua bán tiền điện tử, tạo ra những hợp đồng phức tạp để chuyển một lượng tiền bẩn khổng lồ từ Trung Quốc sang các quốc gia khác nhanh chóng, thoát khỏi tầm kiểm soát của các cơ quan có thẩm quyền.
  • Để phát triển kinh tế tốt hơn, Trung Quốc ngày càng mở rộng cánh cửa cho việc giao thương quốc tế, khi đó lượng tiền lưu thông trên toàn cầu sẽ tăng gấp nhiều lần, mức độ phức tạp cũng vì vậy mà tăng lên. Tiền nhiều hơn dẫn đến các dịch vụ tài chính cũng đa dạng hơn, giúp cho những kẻ gian có cơ hội chuyển tiền phi pháp hay đưa tiền bẩn vào luồng tiền sạch dễ dàng hơn.
  • Việc ứng dụng thông tin vào các lĩnh vực, trong đó có tài chính là hết sức phổ biến. Ngân hàng thường đi tiên phong khi xây dựng hệ thống ngân hàng trực tuyến, thanh toán quốc tế tiện lợi cho khách hàng sử dụng. Những kẻ rửa tiền đã lợi dụng triệt để những công cụ này để tiến hành hành vi rửa tiền của mình.

Sự tồn tại của tiền bẩn trong giao dịch mua bán tệ tại chợ đen là không thể tránh khỏi, nó làm ảnh hưởng đến niềm tin của những người sử dụng chúng để mua hàng. Hiện nay các cơ quan chức năng của Trung Quốc đang nỗ lực tìm ra giải pháp để hạn chế sự phát triển ngày một lớn hơn của tiền bẩn, đi đầu là Alipay

Các lưu ý khi giao dịch mua bán tiền Trung

  • Lựa chọn đơn vị đổi tiền phù hợp đảm bảo uy tín để đổi tiền. Số tiền có nguồn gốc rõ ràng, hãy trao đổi rõ trước khi giao dịch, nhất là các phương án đền bù nếu số tệ đó bị đóng băng.
  • Hạn chế nhận số tiền lớn trực tiếp từ tài khoản tên người Trung Quốc sang tên Việt Nam.
  • Các nguồn tệ mà với mục đích mua đi bán lại không phải là để đánh hàng thì không nên để tệ qua đêm mặc dù bên bán có nói là tệ sạch (trừ khi có cam kết 1-1)
  • Bạn nên đổi số lượng tiền vừa đủ để chi tiêu hoặc đánh hàng mỗi lần, còn lại nên mua dần mỗi khi có nhu cầu.

Kết luận

Trên đây là kinh nghiệm định nghĩa Tệ bẩn là gì? Các lưu ý khi giao dịch mua bán tiền Trung của Kho Sỉ Cửa Khẩu. Hi vọng với bài viết này bạn có thể biết thêm được những thông tin mới. Nhất là các bạn mới bước chân vào đánh hàng China.

Dịch vụ đặt hàng Taobao – Tmall – 1688 uy tín về Việt Nam (langsonshop.com)

Dịch vụ đổi tiền Trung uy tín

HOME | DICHVUCHINA.VN Dịch vụ tài khoản China uy tín

Đánh giá post