Đối với khách nhập cảnh vào Việt Nam, không cần khai báo y tế cũng như các xét nghiệm Covid-19 khác. Lực lượng kiểm dịch y tế sẽ tiến hành các bước xử lý y tế nếu khách nhập cảnh có những biểu hiện bất thường về nhiệt độ cơ thể.

Từ ngày 8-1 sẽ khôi phục toàn diện hoạt động xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn)
Phương tiện nhập cảnh vào Việt Nam qua Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn) tuân thủ mọi quy định về kiểm dịch. Ảnh: TTXVN

Với hoạt động xuất, nhập khẩu, doanh nghiệp căn cứ theo tình hình thực tế lựa chọn phương thức thông quan hàng hóa hiệu quả, thuận tiện; không thực hiện phương thức giao nhận hàng hóa không tiếp xúc như phân đoạn vận chuyển, cắt móc và cẩu container; các phương tiện qua biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc có thể xuất nhập cảnh trực tiếp; lái xe và người đi cùng xe qua biên giới của hai bên được điều khiển phương tiện chở hàng hóa vào thẳng bến bãi của nước đối diện để giao nhận hàng hóa.

Để nâng cao năng lực thông quan, cơ quan chức năng hai bên khuyến khích doanh nghiệp áp dụng phương thức “xe hàng sang – xe hàng về”, tức là tận dụng các phương tiện đã giao xong hàng để nhận hàng xuất khẩu của nước đối diện chở về.

Cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn khuyến cáo lái xe đường dài và các tổ chức, cá nhân có hoạt động xuất, nhập khẩu qua Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị cần chủ động chuẩn bị các giấy tờ theo quy định để thuận tiện trong việc thực hiện thủ tục xuất nhập cảnh; chủ động khai báo thông tin trên nền tảng cửa khẩu số; chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch Covid-19 của cơ quan chức năng hai bên, tuân thủ việc đeo khẩu trang trong suốt quá trình giao nhận hàng hóa.

Nguồn: TTXVN